Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Trung Quốc mở rộng vị thế ở châu Phi, Pháp cam kết quan hệ đối tác “đáng tôn trọng” với Ethiopia
Xuất bản: 13/03/2019 2:13:00 CH
Lượt đọc: 19938

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/3 đã tới thăm Djibouti và Ethiopia, trong đó đưa ra cam kết về các quan hệ đối tác “đáng tôn trọng”. 

Chuyến thăm của ông Macron diễn ra trong bối cảnh nợ nần của các quốc gia trong khu vực với Trung Quốc ngày một tăng cao, và Bắc Kinh đang nhanh chóng mở rộng vị thế tại châu Phi.

Nhằm củng cố các mối quan hệ kinh tế, quân sự và văn hóa tại khu vực Đông Phi, Tổng thống Pháp đã tuyên bố về một thỏa thuận quốc phòng với Ethiopia, và được kỳ vọng sẽ ký kết một hợp đồng xây dựng giao thông lớn với Kenya vào ngày 13/3.  

Description: trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/3 đã thăm Djibouti và Ethiopia, trong đó đưa ra cam kết về các mối quan hệ đối tác “ đáng tôn trọng”. (Nguồn: Tellerreport)

Trong thời gian ở thăm Djibouti, ông Macron đã mô tả nước này, thuộc địa cuối cùng giành độc lập từ Pháp vào năm 1977, là một “đối tác lịch sử và đồng minh chiến lược”.

Cả Paris và Bắc Kinh, cùng với Nhật Bản và Mỹ, đều đã thiết lập căn cứ quân sự tại Djibouti do địa thế chiến lược của nước này dọc theo tuyến đường hàng hải chủ chốt dẫn tới Kênh đào Suez.

Ở vị trí kẹp giữa Ethiopia, Somalia và Eritrea, Djibouti được đánh giá là một bộ phận quan trọng trong sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Theo baoquocte.vn

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Cống thông tin đối ngoại có thể cho biết những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter