Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Thái Lan hoan nghênh EU nối lại tiếp xúc chính trị
Xuất bản: 21/12/2017 2:58:00 CH
Lượt đọc: 2245

Ngày 12/12, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã hoan nghênh quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc nối lại các tiếp xúc chính trị “ở mọi cấp” với Bangkok.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp nội các hằng tuần, ông Don nói: “Điều quan trọng nhất là EU đã có lập trường ôn hòa hơn (đối với Thái Lan). Như vậy là đã có một bước phát triển về chính trị".

Description: thai lan hoan nghenh eu noi lai tiep xuc chinh tri

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai. (Nguồn: Nikkei Asian)

Ngoại trưởng Thái Lan nói rằng, kể từ giờ, tất các tiếp xúc chính trị chính thức cũng như các chuyến thăm của lãnh đạo và quan chức các quốc gia thành viên EU và Thái Lan sẽ được triển khai bình thường. 

Ông nhận định, việc cải thiện quan hệ này sẽ có tác động tâm lý tốt đối với giới đầu tư. Các cuộc đàm phán giữa Thái Lan và EU về những vấn đề hợp tác kinh tế như thỏa thuận thương mại tự do sẽ được tiến hành “vào đúng thời điểm".

Trước đó, ngày 11/12, EU đã nhất trí nối lại quan hệ chính trị “ở mọi cấp” với Thái Lan sau 3 năm đình chỉ các quan hệ này để phản đối cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. 

Theo thông cáo của Hội nghị Ngoại trưởng EU cùng ngày, các diễn biến tại Thái Lan trong năm 2017, bao gồm việc thông qua hiến pháp mới và cam kết của Thủ tướng Prayut Chan-ocha về việc tiến hành bầu cử vào tháng 11/2018, khiến việc nối lại tiếp xúc chính trị giữa hai bên trở nên “thích hợp”. 

Tuy nhiên, các ngoại trưởng EU vẫn tiếp tục kêu gọi Thái Lan phục hồi hoàn toàn nền dân chủ và bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền ở nước này cũng như việc thiếu tự do ngôn luận.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter