Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên
Xuất bản: 08/10/2018 10:07:00 SA
Lượt đọc: 4734

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/10 đã tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên nỗ lực tìm đột phá trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Theo các quan chức Hàn Quốc, tại Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un để bàn về các vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình.

Sau cuộc gặp, ông Pompeo cùng ngày sẽ đáp máy bay tới Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và thông báo cho họ về kết quả chuyến thăm Triều Tiên của ông.

Dự kiến, trong ngày 8/10, Ngoại trưởng Pompeo sẽ rời Seoul đi Bắc Kinh (Trung Quốc) để đàm phán.

Description: ngoai truong my toi trieu tien

                                        Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Reuters)                          

Trước đó, ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trong một cuộc họp tại Tokyo đã nhất trí hai bên sẽ thảo luận về kết quả chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của ông Pompeo.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ hai ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm sâu rộng về kết quả cuộc gặp trước đó giữa ông Pompeo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ. Hai bên đã nhất trí tiếp xúc và bàn về kết quả của chuyến thăm trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ trở về từ Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Mỹ và Nhật Bản có chung mục tiêu trong việc đảm bảo thực thi toàn diện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định cam kết sẽ hợp tác nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970-1980.

Phát biểu với báo giới trên đường tới Bình Nhưỡng, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết mục đích chuyến thăm Triều Tiên lần này là nhằm "đảm bảo hai bên thực sự hiểu được những mục tiêu của nhau".

Ông cũng hy vọng hai bên có thể nhất trí về thời gian và địa điểm sơ bộ cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Chuyến thăm Bình Nhưỡng trước đó của ông Pompeo đã không đạt được kết quả như mong đợi. Triều Tiên sau đó đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ liên tục đưa ra những đòi hỏi mang tính ép buộc./.

Theo: baoquocte.vn

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter