Yên Bái Yên Bái Yên Bái
NATO nhất trí mở rộng hợp tác với EU
Xuất bản: 21/12/2017 11:12:00 SA
Lượt đọc: 2043

Ngày 5/12, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg cho biết ngoại trưởng các quốc gia thành viên đã nhất trí mở rộng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu họp báo tại trụ sở NATO sau cuộc họp giữa ngoại trưởng các quốc gia thành viên, ông Stoltenberg cho biết NATO và EU đã ký tuyên bố chung thống nhất một loạt biện pháp cụ thể về hợp tác trong một số lĩnh vực then chốt như phòng chống các mối đe dọa hỗn hợp, tăng cường an ninh trên biển và an ninh mạng.

Description: http://songv.vinhphuc.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/092331_20171205_171205h-007_rdax_775x440.jpg

Tổng thư ký NATO Jens Stollenberg (trái) và Đại diện cao cấp của EU Federica Mogherini

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong ba lĩnh vực mới, gồm huy động nhanh chóng các trang bị khí tài, đảm bảo chất lượng các phương tiện vận chuyển và cơ sở hạ tầng đường bộ, đường sắt, cầu cảng và sân bay; tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp hỗ trợ chống khủng bố cho các nước đối tác và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và an ninh.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg đánh giá sự hợp tác giữa NATO và EU đóng vai trò rất quan trọng vì hai bên có cùng một môi trường an ninh và đều phải đối diện với những thách thức giống nhau do đó cần phải phối hợp hành động trên cơ sở những giá trị chung.

Hai bên cũng đã đạt được nhiều thành công trong các lĩnh vực đang hợp tác. Liên quan đến vấn đề an ninh mạng, NATO và EU sẽ thông tin kịp thời cho nhau trong trường hợp xảy ra báo động tấn công mạng hay phát tán các phần mềm độc hại.

Ngay trong tuần trước, EU đã tham gia cuộc diễn tập đảm bảo an ninh mạng lớn của NATO, và đây được xem là một ví dụ tiêu biểu về sự hợp tác cụ thể giữa hai bên.

Trong lĩnh vực an ninh trên biển, chiến dịch an ninh hàng hải "Sea Guardian" của NATO đã mang lại sự hỗ trợ vô cùng quan trọng cho chiến dịch chống buôn người mang tên "Sophia" của EU.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai NATO và EU cần phải được nâng lên một tầm cao mới. Tổng thư ký NATO khẳng định điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh EU đang nỗ lực tăng cường khả năng bảo đảm an ninh quốc phòng thông qua mô hình Cấu trúc hợp tác thường trực và Quỹ quốc phòng châu Âu.

Ông nhắc lại NATO đã đóng vai trò đảm bảo hòa bình và an ninh tại châu Âu trong gần 7 năm qua và nhấn mạnh đây chính là "hòn đá tảng" trong nguyên tắc phòng vệ tập thể của NATO.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Do doanh nghiệp ký kết các hợp đồng xuất khẩu ván ép với các nước Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc nên tôi thường xuyên đi công tác nước ngoài. Tôi muốn tìm hiểu thêm về thẻ ABTC là gì, đối tượng nào được cấp thẻ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter