Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Hàn Quốc, Mỹ ấn định thời điểm khởi động đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự
Xuất bản: 05/03/2018 3:09:00 CH
Lượt đọc: 2653

Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Seoul và Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán trong tuần này nhằm thay đổi thỏa thuận về chia sẻ chi phí hoạt động cho khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại nước này. 

Theo bộ trên, vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 7-9/3 tại Honolulu, bang Hawaii (Mỹ). Thỏa thuận hiện tại được ký kết hồi năm 2014 và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới. 

Description: han quoc my an dinh thoi diem khoi dong dam phan ve chia se chi phi quan su

Ảnh minh họa

Trưởng đoàn đàm phán của 2 bên là nhà ngoại giao chuyên nghiệp Hàn Quốc Jang Won-sam, người mới được bổ nhiệm làm trưởng đoàn từ giữa tháng 11/2017 và Phó Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Mỹ Timothy Betts.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh: "Hai bên sẽ thảo luận để đưa ra một thỏa thuận hợp lý, có thể giúp tăng cường sự sẵn sàng phòng thủ chung giữa Hàn - Mỹ và được người dân hai nước chấp nhận".

Hàn Quốc đã chia sẻ chi phí bảo trì của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc từ năm 1991. Khoản đóng góp của nước này đã tăng lên khoảng 960 tỷ Won (887,5 triệu USD) trong 2018 từ mức 150 tỷ Won hồi năm 1991. Tuy nhiên, Mỹ đã yêu cầu Seoul đóng góp ở mức cao hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ có thể sẽ yêu cầu Hàn Quốc tăng gấp đôi chi phí đóng góp này./.

Theo: Baoquocte.vn

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Cống thông tin đối ngoại có thể cho biết những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter