Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Cuba, Mỹ đối thoại về an ninh giao thông và vận tải
Xuất bản: 04/12/2017 9:01:00 SA
Lượt đọc: 1522

Ngày 19/11, Đại sứ quán Cuba tại Mỹ ra thông cáo cho biết, đại diện chính phủ 2hai  nước đã tiến hành trước đó cuộc họp vòng 2 về phối hợp trong việc đối phó các vấn đề tội phạm xuyên quốc gia ảnh hưởng tới cả hai nước.

Theo văn bản này, các nhóm thảo luận của hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương để đảm bảo rằng việc vận chuyển người và hàng hóa giữa hai nước được thực hiện trong môi trường an ninh cần thiết.

Quan hệ Havana – Washington đang trải qua giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/2015 sau hơn nửa thế ký gián đoạn, với việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc Chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về cái gọi là các cuộc “tấn công sóng âm” nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, cũng như siết chặt trở lại chính sách bao vây cấm vận.

Description: http://songv.vinhphuc.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/093840_ct-united-states-cuba-restore-diplomatic-ties-20150719.jpg

Đại sứ quán Cuba tại Hoa Kỳ.

Một trong những hệ quả của quá trình này là việc Washington tuyên bố ngừng cử các phái đoàn tới Havana theo các cơ chế song phương đã được thiết lập. Đây là cuộc họp thường kỳ thứ 2 giữa 2 bên sau khi Mỹ ra tuyên bố trên và cả 2 đều được tiến hành tại Washington D.C.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cho rằng, 24 nhân viên ngoại giao nước này tại Havana bị ảnh hưởng về sức khỏe, gồm suy giảm thính lực, các vấn đề về nhận thức và mất ngủ, sau khi nghe những âm thanh lạ từ tháng 11/2016. Mặc dù không trực tiếp đổ lỗi cho phía Cuba, song phía Mỹ nhấn mạnh trách nhiệm của Cuba là phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao trên lãnh thổ đảo quốc vùng Caribbean này.

Washington cho đến nay chưa hề công bố bất kỳ bằng chứng nào, song đã chính thức gọi vụ việc trên là các cuộc “tấn công sóng âm” và tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm cả việc rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình ở Havana về nước và trục xuất tổng cộng 15 nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter