Yên Bái Yên Bái Yên Bái
Ấn Độ, Pháp tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương
Xuất bản: 27/11/2017 3:02:00 CH
Lượt đọc: 1514

Ngày 17/11, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã có cuộc hội đàm sâu rộng và quyết định tăng cường hợp tác chống khủng bố, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế phản đối những nước cung cấp tài chính và nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Hai ngoại trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương, một diễn biến diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ tổ chức cuộc gặp 4 bên với Nhật Bản, Australia và Mỹ ở thủ đô Manila của Philippines bên lề Hội nghị cấp cao Ấn Độ - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng còn thảo luận về những vấn đề khu vực và quốc tế chủ chốt cũng như chuyến thăm theo dự kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Ấn Độ trong năm tới.

Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Pháp, bà Swaraj cho hay hai bên còn trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy các hoạt động tại dự án nhà máy điện hạt nhân Jaitapur.

Về hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương, bà Swaraj khẳng định điều này là nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển quốc tế nhằm giúp cho thương mại và giao thông trên biển không bị cản trở, chống khủng bố trên biển và cướp biển, xây dựng nhận thức về biển, nâng cao khả năng và phối hợp mạnh mẽ hơn tại các diễn đàn khu vực và quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương.

Description: an do phap tang cuong hop tac tai khu vuc an do duong

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

Khẳng định Ấn Độ rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Pháp, Ngoại trưởng Ấn Độ cho hay cả hai nước đều đánh giá lẫn nhau là những đối tác tự nhiên trong bảo vệ một trật tự quốc tế đa cực dựa trên luật pháp, tuân thủ các quy chuẩn và nguyên tắc cũng như hợp tác với nhau vì hòa bình và ổn định toàn cầu, tăng trưởng toàn diện và phát triển bền vững ở khắp nơi trên thế giới.

Nhấn mạnh đến hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, không gian và hạt nhân dân sự là 3 trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược, bà Swaraj nêu rõ quan hệ quốc phòng Ấn Độ - Pháp đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, chủ yếu xoay quanh các cuộc trao đổi về thể chế, các cuộc tập trận chung, mua sắm, huấn luyện, nghiên cứu và phát triển. Hai bên thống nhất cần phải làm sâu sắc quan hệ đối tác công nghệ và chế tạo cũng như tăng cường phối hợp hậu cần quân sự Ấn Độ - Pháp.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp cho biết cuộc hội đàm giữa ông và bà Swaraj là ''rất hữu ích và thực chất''. Ông cũng ca ngợi quan hệ chiến lược Ấn Độ - Pháp là "một quan hệ đối tác lòng tin dựa trên các giá trị dân chủ" và "quan hệ đối tác của trái tim''. Ngoài ra, ông Le Drian còn đề cập tới quan hệ quốc phòng vững mạnh giữa hai nước, cho rằng quan hệ đối tác quốc phòng song phương được nhiều người biết đến thông qua các dự án về máy bay Rafale và tàu ngầm lớp Scorpene song mối quan hệ này còn rộng hơn thế.

Về thương mại, bà Swaraj cho biết kim ngạch song phương hiện ở mức 10,95 tỷ USD và hai nước còn có nhiều tiềm năng để phát triển lĩnh vực này.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter