Yên Bái Yên Bái Yên Bái

CƠ SỞ HẠ TẦNG

1. Giao thông

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Giao thong.jpg

Từ năm 2014, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua địa phận tỉnh Yên Bái được đưa vào khai thác sử dụng đã rút ngắn thời gian, chi phí từ Yên Bái tới các vùng kinh tế trọng điểm của Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng (thời gian từ Yên Bái đi sân bay Nội Bài giảm còn 1,5 giờ, đi Lào Cai còn 1,5 giờ, đi Hải Phòng còn 2,5 giờ, đi Bắc Ninh còn khoảng 1,5 giờ, đi Thái Nguyên còn 2 giờ) cũng như các vùng kinh tế phụ cận khác, giao lưu kinh tế quốc tế với các tỉnh phía Tây Nam của Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN (thông qua cảng Hải Phòng và cửa khẩu quốc tế Lào Cai) ngày càng thuận lợi hơn.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái có gần 7.000 km đường bộ được phân bố hợp lý, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Trong đó, có 04 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài 375,5 km được đầu tư xây dựng đồng bộ, đảm bảo giao thông thông suốt. Quốc lộ 70 nối Yên Bái với Phú Thọ và Lào Cai; Quốc lộ 37 là tuyến đường liên tỉnh nối 7 tỉnh, thành phố trong đó có Tuyên Quang, Yên Bái và Sơn La; quốc lộ 32 đi qua 4 tỉnh, Thủ đô Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai; từ Yên Bái theo quốc lộ 32C đi Phú Thọ và Sơn La.

Tuyến đường sắt xuyên Á Hà Nội - Lào Cai - Trung Quốc chạy qua với tổng chiều dài 83 km, với 10 nhà ga nằm trên địa bàn huyện Trấn Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái. Đây là tuyến đường vận chuyển hàng hóa và hành khách quan trọng, mới được cải tạo, nâng cấp đã giúp năng lực vận tải hàng hóa của tuyến tăng lên đáng kể. Năng lực xếp dỡ hàng hóa đạt trên 2.200 tấn/ngày đêm. Hiện nay, trung bình mỗi ngày có 30 chuyến tàu chạy qua địa phận Yên Bái, trong đó có 10 chuyến tàu khách, 20 chuyến tàu hàng. Chi nhánh vận tải đường sắt Yên Bái có đầy đủ năng lực để đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư về kho bãi, bốc xếp hàng hóa, vận chuyển đến tất các ga trên tuyến đường sắt quốc gia.

Bên cạnh đó còn có 02 tuyến đường thủy chính là tuyến sông Hồng và tuyến hồ Thác Bà. Tuyến sông Hồng dài 115 km, là tuyến giao thông đường thủy quan trọng để vận chuyển hàng lâm sản, khoáng sản giữa từ Lào Cai, Yên Bái đi các tỉnh miền xuôi như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và ra đến cảng Hải Phòng. Tuyến đường thủy trên hồ Thác Bà dài 83 km, là tuyến đường giao thông chính của các xã ven hồ, các phương tiện đường thủy có thể đi lại dễ dàng quanh năm và có bến tàu đảm bảo vận chuyển hành khách đi lại và thăm quan du lịch và chuyên chở nguyên vật liệu cung cấp cho các nhà máy trong khu vực. Hiện nay, Yên Bái đang quy hoạch xây dựng 02 cảng hàng hóa trên sông Hồng, trong đó 01 cảng thuộc địa phận xã Văn Phú, gần khu công nghiệp phía Nam của tỉnh; 01 cảng thuộc địa phận xã Âu Lâu, gần khu công nghiệp Âu Lâu nhằm phục vụ việc vận chuyển hàng hóa đi và đến Hà Nội, Phú Thọ, Lào Cai...

2. Hệ thống điện, nước:

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\he thong luoi dien.jpg

Đến nay, hầu hết các xã, phường, thị trấn của tỉnh đều có điện lưới quốc gia chạy qua, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có nhà máy thuỷ điện Thác Bà và hơn 10 trạm thuỷ điện nhỏ với tổng công suất 296 MW, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 1,1 triệu kw/h.

Tỉnh Yên Bái có hệ thống cấp nước đô thị với tổng công suất trên 7 triệu m3/năm, Trong đó hệ thống nước máy được cung cấp bởi Nhà máy nước Yên Bái - Yên Bình, công suất 12.000 m3/ngày và Nhà máy nước thị xã Nghĩa Lộ, công suất 3.500 m3/ngày cung cấp nước cho khu vực thị xã Nghĩa Lộ, công suất và chất lượng đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

3. Thông tin liên lạc:

Description: http://doingoai.yenbai.gov.vn/ContentFiles/FCKEditor/vtongbientap/image/aa2.jpg

Tỉnh Yên Bái có đầy đủ dịch vụ thông tin liên lạc của các Công ty viễn thông VNPT, Mobifone, Viettel, FPT- Telecom với mạng cáp quang kéo đến trung tâm 100% các huyện, thị xã, thành phố và đến 85% các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh. Mạng Internet 3G phủ sóng được 80%, mạng điện thoại di động phủ sóng được 98% địa bàn tỉnh, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu về dịch vụ thông tin liên lạc cho mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Do doanh nghiệp ký kết các hợp đồng xuất khẩu ván ép với các nước Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc nên tôi thường xuyên đi công tác nước ngoài. Tôi muốn tìm hiểu thêm về thẻ ABTC là gì, đối tượng nào được cấp thẻ?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter