Lễ hội Voi - Nét văn hóa đặc sắc của Lào

Không chỉ nổi tiếng là xứ sở Champa với những tháp chùa trải dài khắp cả nước như tháp Thatluong, chùa Sisaket, chùa Hophakeo, chùa Xiengthong,...  Lào còn được biết đến với cái tên Đất nước Triệu Voi. Nơi đây, voi được coi là con vật linh thiêng, là biểu tượng của đất nước Lào xinh đẹp mến khách, là bạn tốt nhất của con người, giúp đỡ đắc lực cho con người trong các công việc nặng nhọc.

Nhằm gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa người và voi, đồng thời khuyến khích người dân địa phương bảo vệ đàn voi vốn là một phần di sản thiên nhiên của Lào. Hằng năm, Lễ hội Voi được tổ chức từ ngày 17 - 20/2 tại tỉnh Xay nha bu ly, nơi được coi là thủ phủ của loài voi ở Lào.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Lễ hội voi Lào\Lễ rước voi 1.jpg

Lễ hội Voi (ảnh: Internet)

Tại lễ hội có gần trăm chú voi tham gia các cuộc diễu hành và trình diễn đẹp mắt. Đặc biệt là đoàn rước voi gồm 29 con với con đi đầu cầm cờ và giữ khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng Lễ hội voi 2017”. Lễ hội voi còn có nhiều hoạt động độc đáo như thi voi thông minh, khéo léo, voi phun nước, voi khỏe. Ngoài ra, những chú voi còn tham gia hơn 20 tiết mục như: voi kéo cờ tổ quốc, voi đánh trống và voi xếp thành hàng chào mừng, tặng hoa, voi đá bóng, chạy đua, voi vẽ tranh, kéo co, thổi khèn theo nhạc hay biểu diễn một số kỹ năng và các tư thế cơ bản như: giơ hai chân trước lên chào, ngồi, quỳ gối theo lệnh của huấn luyện viên…

Các du khách cũng có thể cưỡi voi, chụp ảnh lưu niệm bên những chú voi hiền lành dễ mến, tham quan bữa ăn dành cho voi với các sản vật của địa phương như: chuối, mía, khoai lang….và xem các cuộc thi voi đẹp, thi thức ăn dành cho voi và các hoạt động hấp dẫn.

Lễ hội còn nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú và đa sắc màu khác như các cuộc diễu hành của 7 nhóm dân tộc khác nhau thể hiện sự đa dạng văn hóa của tỉnh và các cuộc hòa nhạc của nghệ sỹ Lào và Thái Lan... Bên cạnh đó, còn có hội chợ với trên 200 gian hàng giới thiệu các sản phẩm hàng hóa, trong đó có 15 gian hàng của nước ngoài như: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc...

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, trải qua 11 lần tổ chức, Lễ hội Voi Xay nha bu ly đã thu hút được rất đông du khách trong và ngoài nước tham gia. Đây cũng là dịp để du khách cả trong và ngoài nước có những hiểu biết hơn về loài voi cũng như có ý thức về việc giữ gìn bảo tồn voi. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp đẩy mạnh du lịch của tỉnh nói riêng cũng như của Lào nói chung. Hãy cùng ngắm một số hình ảnh của Lễ hội:

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Lễ hội voi Lào\Lễ hội cầu may cho voi.jpg

Lễ cầu may cho Voi (ảnh: Internet)

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Lễ hội voi Lào\Voi đá bóng.jpg

Voi đá bóng (ảnh: Internet)

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Lễ hội voi Lào\Voi biểu diễn.jpg

Voi biểu diễn (ảnh: Internet)

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Lễ hội voi Lào\voi đánh trống.jpg

Voi đánh trống (ảnh: Internet)

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Lễ hội voi Lào\Voi tặng hoa.jpg

Voi tặng hoa (ảnh: Internet)