Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Kết quả hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương nước CHDCND Lào năm 2017, kế hoạch 2018.

Trong khuôn khổ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, tỉnh Yên Bái đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với tỉnh Viêng Chăn (từ năm 2008) và tỉnh Xay Nha Bu Ly (từ năm 2012). Đến nay, mối quan hệ này ngày càng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, quốc phòng,… và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Kết quả đạt được cụ thể như sau:

I. Kết quả triển khai các hoạt động hợp tác

1. Lĩnh vực giáo dục đào tạo

a. Tỉnh Yên Bái đào tạo lưu học sinh Lào

Năm học 2016 - 2017, tỉnh Yên Bái đào tạo cho hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly 96 sinh viên tại các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh với các chuyên ngành như: Sư phạm, điều dưỡng, y sĩ, văn hóa nghệ thuật và du lịch,... với hình thức đào tạo: Học 01 năm tiếng Việt và 2 đến 3 năm chuyên nghiệp.

Kết thúc năm học 2016 - 2017, tỉnh đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 50 em học sinh (trường Cao đẳng sư phạm 19 em, trường Cao đẳng Y tế 19 em, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch 12 em), 03 em học sinh của tỉnh Xay Nha Bu Ly sau khi hoàn thành khóa đào tạo Y sỹ tại trường Cao đẳng Y tế có nguyện vọng và tiếp tục ở lại tỉnh Yên Bái theo học lớp Cao đẳng điều dưỡng liên thông (thời gian đào tạo từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018).

Tháng 9/2017, tỉnh Yên Bái tiếp tục đón 25 em học sinh của hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly, nâng tổng số học sinh được đào tạo chuyên nghiệp tại tỉnh Yên Bái lên thành 223 lưu học sinh.

b. Tỉnh Xay Nha Bu Ly đào tạo cho lưu học sinh tỉnh Yên Bái

Tỉnh Yên Bái có 02 sinh viên đang theo học tại Trường đại học SU PHA NU VÔNG theo chương trình học bổng của tỉnh Xay Nha Bu Ly với hình thức 01 năm tiếng Lào và 4 năm chuyên ngành (thời gian đào tạo từ 2013 đến 2018), hiện 2 sinh viên của tỉnh đang thực tập tốt nghiệp và chuẩn bị thi tốt nghiệp.

            2. Lĩnh vực y tế

Năm 2017, tỉnh Yên Bái đón 01 đoàn cán bộ y tế tỉnh Xay Nha Bu Ly và 01 đoàn cán bộ y tế tỉnh Viêng Chăn sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn nâng cao trình độ (về kỹ thuật xét nghiệm, chụp và đọc phim X-Quang, công tác chăm sóc bệnh nhân trong thời gian nằm viện) tại tỉnh Yên Bái, cụ thể:

- Tháng 7/2017, đón đoàn cán bộ Sở Y tế tỉnh Viêng Chăn đã sang thăm, làm việc với Sở Y tế tỉnh Yên Bái để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và dự hội nghị sơ kết công tác Y tế tỉnh Yên Bái 6 tháng đầu năm 2017.

- Tiếp nhận 04 bác sỹ của tỉnh Xay Nha Bu Ly sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian 03 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

            3. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng

- Năm 2016 - 2017, tỉnh Yên Bái đóng góp, hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn 2 tỷ đồng xây dựng phòng thí nghiệm hóa sinh, vật lý cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng, tỉnh Viêng Chăn.

- Năm 2017 - 2018, tỉnh Yên Bái đóng góp kinh phí 3 tỷ đồng (được chuyển làm 02 lần, lần 1 vào năm 2017 là 1,5 tỷ đồng, lần 2 vào năm 2018 là 1,5 tỷ đồng) cùng tỉnh Xay Nha Bu Ly xây dựng phòng phục hồi chức năng (phòng ICU) và phòng chạy thận tại Bệnh viện tỉnh Xay Nha Bu Ly.

4. Lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhằm giúp tỉnh bạn nâng cao năng lực công tác chuyên môn và nâng cao năng suất làm việc của Lãnh đạo và cán bộ hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly, từ năm 2015 đến năm 2017 tỉnh Yên Bái đã trao tặng: 91 bộ máy vi tính để bàn và 30 bộ máy tính sách tay do Việt Nam sản xuất lắp ráp, trị giá 1.860 triệu đồng để hai tỉnh bạn để trang bị cho Lãnh đạo tỉnh và điều phối cho các sở, ngành, đơn vị trực thuộc.

5. Lĩnh vực Quân sự

Từ cuối năm 2016, hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly đã triển khai những bước đầu tiên để tiến tới thiết lập hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác một cách toàn diện, hiệu quả giữa hai tỉnh trong giai đoạn mới.

Để triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Chỉ huy quân sự của hai tỉnh, năm 2017 Bộ Chỉ huy quân sự hai tỉnh đã phối hợp tổ chức các hoạt động sau:

- Tháng 10/2017, đoàn cán bộ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly sang tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức, phương pháp huấn luyện đội ngũ chiến thuật, phương pháp tổ chức sinh hoạt chính trị tại Trường quân sự Ấp Bắc tỉnh Yên Bái.

- Cuối tháng 10/2017, Đoàn cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái sang thăm và làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly để đánh giá kết quả phối hợp hoạt động kết nghĩa giữa Bộ Chỉ huy quân sự hai tỉnh năm 2017 và trao đổi, thống nhất các hoạt động phối hợp trong năm 2018.

            6. Hoạt động của doanh nghiệp, xúc tiến Thương mại - Đầu tư

Tháng 6/2017, tỉnh Yên Bái đã phối hợp cùng tỉnh Viêng Chăn tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại - Đầu tư tại thủ đô Viêng Chăn với chủ đề: “Hợp tác đầu tư và trao đổi hàng hoá giữa hai địa phương”. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Viêng Chăn, đại diện doanh nghiệp của tỉnh Viêng Chăn, doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái và doanh nghiệp của thủ đô Viêng Chăn. Đây là một nét mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương của Lào, mở ra một hướng hợp tác đầu tư mới nhằm đem lại sự thịnh vượng chung cho người dân và doanh nghiệp của ba tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn - Xay Nha Bu Ly nói riêng, hai nước Việt Nam - Lào nói chung.

7. Hoạt động trao đổi đoàn

Năm 2017, tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nha Bu Ly đã tổ chức trao đổi 8 lượt đoàn công tác (trong đó có 3 đoàn lãnh đạo tỉnh) sang thăm, làm việc tại ba tỉnh trên các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ thông tin, tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, quốc phòng an ninh,...

Hoạt động trao đổi đoàn luôn là kênh hợp tác hữu hiệu để ba tỉnh cùng trao đổi về cách thức làm việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác. Do vậy, ba tỉnh khẳng định cần tiếp tục duy trì kênh trao đổi này.

8. Các hoạt động hợp tác khác

Ngoài các hoạt động hợp tác kể trên, ba tỉnh thường xuyên gửi thư chúc mừng, thăm hỏi nhân các ngày lễ của hai nước như: Ngày Quốc khánh, Tết nguyên đán, Tết Bunpimay. Ngoài ra, tỉnh Yên Bái còn tổ chức gặp gỡ, động viên và trao quà cho các em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam và Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào.

Năm 2017, ba tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào và chào mừng các ngày lễ lớn như kỷ niệm ngày Quốc khánh của hai nước.

II. Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và các địa phương của Lào

1. Thuận lợi

            - Hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương của Lào thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của lãnh đạo 3 nước và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của ba tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Yên Bái, Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly và đặc biệt phù hợp với quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam Lào. Thông qua các hoạt động hợp tác, các tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế xã hội của mỗi tỉnh.

- Trong lĩnh vực đào tạo:

Nhìn chung các em học sinh của hai địa phương Lào ngoan ngoãn, chăm chỉ, chịu khó học tập. Sau 01 năm học tiếng Việt, các em đã thực hành tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo chương trình của khóa họcđã có đủ trình độ tiếng Việt để theo học tại các trường chuyên nghiệp của tỉnh Yên Bái theo nguyện vọng cá nhân và nhu cầu đào tạo cán bộ của Lào.

Các em lưu học sinh sau khi học xong trở về nước công tác sẽ là những nhân tố đóng góp công sức vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của Lào trong tương lai và là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Mặc dù còn nhiều khó khăn, tỉnh Yên Bái vẫn dành mức hỗ trợ học bổng cho sinh viên Lào là 1.300.000 đồng/học sinh/tháng (bằng với mức lương cơ sở của nhà nước Việt Nam hiện nay), đồng thời dành cho lưu học sinh Lào khu ký túc xá và các trang thiết bị tốt nhất trong nhà trường. Tuy mức hỗ trợ cho học sinh chưa nhiều nhưng đã phần nào chia sẻ cùng gia đình học sinh để các em chú tâm vào học tập.

Ngoài ra, thông qua các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đã giúp cán bộ, lãnh đạo mỗi tỉnh hiểu thêm về phong tục tập quán, thể chế chính trị của hai quốc gia nói chung và của từng địa phương nói riêng.

-  Các cơ quan chuyên môn của ba tỉnh, đặc biệt là các cơ quan đầu mối đã thường xuyên duy trì công tác liên lạc, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh.

- Các công trình hợp tác đã giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh, hỗ trợ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho giáo viên, học sinh của Trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn; Công trình xây dựng phòng phục hồi chức năng (phòng ICU) và phòng chạy thận tại Bệnh viện tỉnh Xay Nha Bu Ly sẽ góp phần nào giảm bớt sự quá tải trong việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện tỉnh, giúp cho lãnh đạo, cán bộ tỉnh Xay Nha Bu Ly thường xuyên được thăm khám sức khỏe định kỳ...

- Các hoạt động hợp tác giữa các tỉnh đã góp phần tích cực vào công tác duy trì và phát triển mối quan hệ giữa ba tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn - Xay Nha Bu Ly, góp phần xây đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

2. Khó khăn, tồn tại, hạn chế

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau:

- Trong điều kiện nguồn lực có hạn (hàng năm tỉnh Yên Bái dành ngân sách khoảng 5 tỷ đồng để triển khai các hoạt động hợp tác với 2 tỉnh của Lào, tuy nhiên lĩnh vực đào tạo đã chiếm khoảng 50% số kinh phí này) nên một số hoạt động hợp tác do các sở, ngành đề xuất chưa thực hiện được theo đúng nhu cầu của các đơn vị.

- Khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ và trình tự thủ tục hành chính cũng là nguyên nhân dẫn đến những chậm trễ trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác ở các ngành của ba tỉnh.

- Tỉnh Yên Bái chưa có cán bộ được đào tạo bài bản tiếng Lào để phục vụ công tác biên dịch, phiên dịch tại hội nghị, hội thảo giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh của Lào.

- Kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chưa có sự tuyển chọn, kiểm tra đầu vào đối với các em lưu học sinh Lào nên kết quả học tập của một số em còn yếu, trình độ tiếng Việt chưa thật sự tốt để phục vụ việc học chuyên ngành, các thầy cô phải dành nhiều thời gian giải thích rõ hơn, đặc biệt là các từ chuyên môn, lấy nhiều ví dụ thực tế để các em có thể tiếp thu bài tốt hơn. Giáo viên dạy tiếng Việt cho các em học sinh Lào chưa được đào tạo ngoại ngữ tiếng Lào cũng là một rào cản trong quá trình giảng dạy tiếng Việt và chuyên ngành. Ngoài ra, một số ngành học các em đăng ký không thể tổ chức lớp học vì không đủ số lượng đào tạo.

- Thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái đã rất cố gắng và đang hỗ trợ mức học bổng cho lưu học sinh Lào là 1.300.000 đồng/lưu học sinh/tháng, mức hỗ trợ này thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố Yên Bái, trong khi các em lưu học sinh Lào sang tỉnh Yên Bái học tập là con em các gia đình dân tộc, các hộ còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh bạn nên gia đình của các em học sinh không hỗ trợ được gì nhiều cho các em, do vậy phần nào cũng ảnh hưởng đến việc học tập của lưu học sinh.

- Mặc dù lãnh đạo ba tỉnh và các cơ quan chuyên môn đã rất cố gắng để kết nối cho doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư sang Lào và ngược lại doanh nghiệp Lào hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh tại tỉnh Yên Bái, nhưng do doanh nghiệp của ba tỉnh đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa khai thác hết thị trường trong nước và chưa có kinh nghiệm đầu tư ra nước ngoài, do vậy đến nay chưa có doanh nghiệp nào của tỉnh Yên Bái đầu tư sang Lào và ngược lại.

III. Kế hoạch các hoạt động hợp tác năm 2018

1. Kế hoạch các hoạt động hợp tác với tỉnh Viêng Chăn

- Hoạt động chuyển tiếp: Tỉnh Yên Bái tiếp tục đào tạo cho 30 lưu học sinh của tỉnh Viêng Chăn đang học tập tại Yên Bái.

- Tiếp nhận mới 15 em học sinh của tỉnh Viêng Chăn sang nhập học 01 năm tiếng Việt trước khi chuyển sang học tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Hoạt động trao đổi đoàn: tỉnh Yên Bái tổ chức 01 đoàn Lãnh đạo tỉnh sang dự Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác Yên Bái - Viêng Chăn và ký kết Thỏa thuận hợp tác năm 2018 giữa hai tỉnh đồng thời đón tiếp 01 đoàn Lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn sang tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác Yên Bái - Viêng Chăn tại tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, trao đổi từ 3 đến 4 đoàn cán bộ kỹ sang làm việc tại hai tỉnh để học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuyên môn.

- Tiếp tục hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn 20 bộ máy vi tính để bàn cho 01 Trường Phổ thông trung học của tỉnh Viêng Chăn theo như đề nghị của tỉnh bạn.

- Tổ chức đoàn cán bộ ngành y tế sang thăm và khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân một số thôn bản khó khăn của tỉnh Viêng Chăn.

2. Kế hoạch các hoạt động hợp tác với tỉnh Xay Nha Bu Ly

- Hoạt động chuyển tiếp:

+ Tỉnh Yên Bái tiếp tục đào tạo cho 41 lưu học sinh Lào của tỉnh Xay Nha Bu Ly đang học tập tại Yên Bái. Tỉnh Xay Nha Bu Ly tiếp tục đào tạo cho 02 lưu học sinh tỉnh Yên Bái tại Đại học SU PHA NU VÔNG.

+ Tỉnh Yên Bái chuyển 50% khoản kinh phí còn lại theo thỏa thuận hợp tác năm 2017 (tương đương 1,5 tỷ đồng) về xây dựng phòng phục hồi chức năng (phòng ICU) và phòng chạy thận tại Bệnh viện tỉnh Xay Nha Bu Ly.

- Tỉnh Yên Bái tiếp nhận mới 25 em học sinh của tỉnh Xay Nha Bu Ly sang nhập học 01 năm tiếng Việt trước khi chuyển sang học tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Trong lĩnh vực quân sự quốc phòng, tỉnh Yên Bái hỗ trợ 10 bộ máy vi tính để bàn cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly.

- Hoạt động trao đổi đoàn: tỉnh Yên Bái mời 01 đoàn Lãnh đạo tỉnh Xay Nha Bu Ly sang dự Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác Yên Bái - Viêng Chăn và đón từ 2 đến 3 đoàn cán bộ liên ngành của tỉnh Xay Nha Bu Ly sang học tập và trao đổi kinh nghiệm hợp tác.

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter