Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Đào tạo nguồn nhân lực cho Lào - Tăng cường hợp tác, hướng tới tương lai

Tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào và sự gắn bó keo sơn giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các bộ tộc Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản trực tiếp gây dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước quý trọng, nâng niu và dày công vun đắp. Cùng chung tay góp sức xây dựng mối tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái (Việt Nam) với hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly (CHDCND Lào) nói riêng, ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực và từng bước có những phát triển mới.

Kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, thủy chung của hai nước Việt Nam - Lào, năm 2008 hai tỉnh Yên Bái và Viêng Chăn đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly được thiết lập năm 2012. Đến nay các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly được mở rộng trên các lĩnh vực và thiết thực, hiệu quả như: Công tác xây dựng Đảng, Kinh tế đối ngoại, y tế, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm… Đặc biệt công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh bạn là một trong những lĩnh vực được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm, chú trọng, đẩy mạnh. Công tác này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quán triệt và giao nhiệm vụ cho các cơ quan đơn vị làm nhiệm vụ quản lý, đào tạo lưu học sinh Lào như: Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch, các đơn vị đang làm nhiệm vụ đào tạo sinh viên Lào.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái ký Thỏa thuận các hoạt động hợp tác với cơ quan đầu mối hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly năm 2012

Trong 7 năm qua, hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn phát triển trên nhiều lĩnh vực và thu được nhiều kết quả tốt đẹp, đặc biệt là công tác đào tạo lưu học sinh. Năm 2010, tỉnh Yên Bái chính thức tiếp nhận 10 sinh viên khóa đầu tiên của tỉnh Viêng Chăn sang học 01 năm tiếng Việt và 03 năm chuyên ngành tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây cũng chính là mô hình đào tạo áp dụng cho các khóa tiếp theo sau này của tỉnh Yên Bái với các tỉnh hợp tác của Lào. Khóa sinh viên đầu tiên này, vừa qua đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cấp bằng tốt nghiệp khá và giỏi, trở về tỉnh Viêng Chăn công tác trong các lĩnh vực về sư phạm tin - kỹ thuật công nghiệp, sư phạm tiếng Anh, sư phạm sinh - kỹ thuật nông nghiệp, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Yên Bái đã đào tạo cho tỉnh Viêng Chăn 04 khóa học với tổng số 82 sinh viên, chủ yếu theo học chuyên ngành sư phạm và y tế.  

Bên cạnh công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Yên Bái còn đào tạo lưu học sinh cho tỉnh Xay Nha Bu Ly. Mặc dù chưa thiết lập quan hệ hợp tác, nhưng từ năm 2005 đến năm 2008, tỉnh Yên Bái đã đào tạo  60 sinh viên cho tỉnh Xay Nha Bu Ly tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Yên Bái. Hiện tại số sinh viên này đã trở thành cán bộ trong lĩnh vực giáo dục, y tế của tỉnh Xay Nha Bu Ly. Năm 2012, hai tỉnh Yên Bái và Xay Nha Bu Ly chính thức ký Thỏa thuận hợp tác, từ đó đào tạo thêm 48 sinh viên, nâng tổng số sinh viên tỉnh Yên Bái đào tạo cho tỉnh Xay Nha Bu Ly lên 108 sinh viên.

Đến nay, tỉnh Yên Bái đã đào tạo cho hai tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nha Bu Ly được 190 sinh viên, chủ yếu ở hai lĩnh vực sư phạm và y tế. Từ tháng 9/2014, 11 sinh viên tỉnh Viêng Chăn học xong 01 năm tiếng Việt tại Trường Cao đẳng sư phạm sẽ được chuyển sang học chuyên ngành nghệ thuật trong thời gian 3 năm tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch theo đề xuất của tỉnh Viêng Chăn. Dự kiến tháng 9/2014, tỉnh Yên Bái tổ chức tiếp nhận mới 25 sinh viên của hai tỉnh, học một năm tiếng Việt trước khi chuyển sang học chuyên ngành tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái còn đào tạo nâng cao tiếng Việt cho 20 cán bộ tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nha Bu Ly và nhiều cán bộ khác của hai tỉnh sang tập huấn, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn. Cùng nằm trong kế hoạch các hoạt động hợp tác, hàng năm tỉnh Yên Bái đã tuyển chọn giáo viên giỏi sang giảng dạy tiếng Việt cho đối tượng là học sinh, cán bộ các sở, ngành của hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly trong thời gian 06 tháng. Nhìn chung, thời gian đào tạo tuy ngắn nhưng đã mang lại kết quả tốt, các học sinh, cán bộ các sở, ngành của hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly đã giao tiếp cơ bản được bằng tiếng Việt.

Lễ bế giảng lớp học nâng cao tiếng Việt cho 20 cán bộ tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nha Bu Ly năm 2013

Xác định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm giúp các tỉnh của Lào có đội ngũ cán bộ với đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để phát triển kinh tế - xã hội ở quê hương. Mặc dù tỉnh Yên Bái là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm vẫn dành riêng một phần ngân sách hỗ trợ sinh hoạt phí (760.000đ/học sinh/tháng) cho sinh viên Lào. Chia sẻ khó khăn đó, tỉnh bạn và gia đình các sinh viên đã cùng chung tay góp sức để các em yên tâm học tập đạt kết quả cao. Tỉnh Yên Bái cũng dành mọi điều kiện tốt nhất cho các em, bố trí ở các khu ký túc xá khang trang, sạch sẽ, thoáng mát của nhà trường, trang bị đầy đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết như: chăn, ga, gối, đệm.... Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế đã thực hiện đầy đủ, đúng thời gian theo quy định các thủ tục giấy tờ nhập học có liên quan như: gia hạn hộ chiếu, đăng ký tạm trú cho người nước ngoài với các cơ quan chức năng của tỉnh...

Thời gian đầu, đối với sinh viên Lào việc học tiếng Việt là điều khó khăn. Để khắc phục và đáp ứng yêu cầu chương trình học, nhà trường cùng các thầy cô giáo đã dành toàn bộ thời gian giảng dạy, hướng dẫn, chỉ bảo cho các em. Đây là thời gian còn nhiều bỡ ngỡ, xa lạ, phải làm quen với môi trường sống, trường lớp, thầy cô, bạn bè và đặt biệt nhất là việc học tiếng Việt nhưng các em tham gia đầy đủ các bài giảng trên lớp, tự trau dồi các kĩ năng ở ký túc xá, chủ động giao lưu với các bạn sinh viên Việt Nam là người dân tộc H'mông, Thái, Dao... có nét tương đồng về ngôn ngữ giúp đỡ nhau kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Việt để hòa nhập được với môi trường mới. Từ đó các em tự tạo động lực cho bản thân, vượt qua được khó khăn, bổ sung kiến thức chuyên ngành từ giảng viên cũng như những sinh viên khác. Trong sinh hoạt hàng ngày, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế giao cho Phòng Công tác học sinh, sinh viên quản lý các em. Phòng Công tác học sinh, sinh viên luôn nhận rõ vai trò trách nhiệm của mình đã phân công cụ thể cho các thành viên, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ, trao đổi thống nhất các biện pháp quản lý việc sinh hoạt và học tập của lưu học sinh, cử cán bộ trực 24/24h ở ký túc xá, thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn, giúp đỡ các em trong sinh hoạt, giáo dục về tư tưởng, ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện nề nếp học tập và sinh hoạt, giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan.

Việc đổi mới phương pháp giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào luôn được Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế chú trọng. Các thầy cô giáo luôn sát sao nắm bắt tình hình của lớp để kịp thời có đề xuất giải quyết các khó khăn trong quá trình học tập nhằm có được hiệu quả học tập tốt nhất cho các sinh viên. Chương trình học được xây dựng linh hoạt, phù hợp, phản ánh đúng mục tiêu đào tạo, nội dung, phương pháp và chương trình đào tạo được bố trí nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đối với đối tượng lưu học sinh. Đi đôi với việc học tập Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế thường xuyên tổ chức, tạo điều kiện cho các em được tham gia các hoạt động, các phong trào văn nghệ - thể thao của học sinh, sinh viên trong nhà trường.

Nhằm động viên khuyến khích tinh thần hăng say học tập và đỡ nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình, hàng năm Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái và các đơn vị liên quan tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà cho sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam và Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào.

Tỉnh Yên Bái tổ chức Tết Bunpimay cho sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái

Trên cơ sở những kết quả to lớn của lĩnh vực đào tạo mang lại, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và lãnh đạo hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly đã thống nhất, đặt ưu tiên hàng đầu cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng góp phần giúp hai tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập sâu rộng trên trường quốc tế hiện tại và trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ bây giờ tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho hai tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly. Qua đó tăng cường tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả và thiết thực về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Yên Bái - Viêng Chăn, Yên Bái - Xay Nha Bu Ly cho toàn thể các thế hệ sinh viên hôm nay và mai sau./

Trần Thị Kim Hồng

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter