Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đón tiếp và hội đàm với Đoàn công tác Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly (CHDCND Lào)

Trong khuôn khổ Thỏa thuận triển khai các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái (CHXHCN Việt Nam) và tỉnh Xay Nha Bu Ly (CHDCND Lào) năm 2018, ngày 15/10/2018, Đoàn công tác Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly, Quân đội nhân dân Lào đã đến thăm, làm việc và hội đàm với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái.

Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã gặp mặt Đoàn công tác Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Xay Nha Bu Ly do Đại tá Cụt Phô - ma, Chỉ huy trưởng quân sự Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn đến thăm, làm việc và hội đàm tại tỉnh Yên Bái (ảnh dưới).

Sáng ngày 15/10/2018, Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Xay Nha Bu Ly, đã đến thăm và làm việc tại Ban CHQS huyện Trấn Yên và Trường Quân sự tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên và Ban CHQS huyện đã thông tin với đoàn về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; kết quả công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, phấn đấu xây dựng huyện Trấn Yên trở thành huyện phát triển khá và đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; gắn phát triển kinh tế với xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh trong khu vực phòng thủ; hoạt động của lực lượng vũ trang địa phương trong tham gia xây dựng nông thôn mới và ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đại tá Cụt Phô - ma cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình, trọng thị đã dành cho Đoàn; đồng thời, đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội, quân sự, quốc phòng, cũng như công tác huấn luyện, đào tạo của huyện Trấn Yên và Trường Quân sự tỉnh Yên Bái và mong rằng mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước; Quân đội và nhân dân  hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chiều cùng ngày, đã diễn ra buổi Hội đàm giữa Bộ CHQS hai tỉnh Yên Bái và Xay Nha Bu Ly. Tham dự Hội đàm có Đại tá Lê Văn Trung, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự và ông Bùi Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái.

Bộ CHQS hai tỉnh ký kết Biên bản ghi nhớ năm 2019

Hai bên đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 9 tháng đầu và đánh giá kết quả phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác năm 2018. Trong năm vừa qua, hai tỉnh đã trao đổi 04 đoàn cán bộ, sĩ quan sang thăm và làm việc. Tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ 10 bộ máy vi tính và 300 triệu đồng xây dựng nhà Truyền thống cho Bộ CHQS tỉnh Xay Nha Bu Ly; tiếp nhận 15 học sinh là con em quân nhân học tập tại các trường cao đẳng của tỉnh Yên Bái. Tổ chức bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức quân sự, chính trị cho 15 cán bộ Bộ CHQS tỉnh Xay Nha Bu Ly.

Tại buổi Hội đàm, Bộ CHQS hai tỉnh đã thống nhất và ký kết Biên bản ghi nhớ năm 2019 với các nội dung trọng tâm như tổ chức tuyên truyền truyền thống đoàn kết, hữu nghì giữa hai nước, hai quân đội và hai tỉnh; đón tiếp, trao đổi các đoàn cán bộ; huấn luyện lực lượng vũ trang địa phương; bồi dưỡng, tâp huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên lực lượng vũ trang các cấp; duy trì chế độ hội đàm định kỳ luân phiên...

Các hoạt động hợp tác đã bảo đảm đúng theo đường lối chủ trương, chính sách, pháp luật và nguyên tắc đối ngoại quân sự của hai Đảng, hai Nhà nước; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chỉ huy cấp trên và lãnh đạo hai tỉnh Yên Bái - Xay Nhạ Bu Ly, theo nguyên tắc đồng thuận; trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy giúp đỡ lẫn nhau. Qua đó, góp phần thắt chặt tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa hai tỉnh và lực lượng vũ trang hai tỉnh Yên Bái  và Xay Nha Bu Ly nói riêng./.

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái