Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái tổ chức Tết “Bunpimay” cho các em lưu học sinh Lào năm 2019

Ngày 12/4, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã tổ chức đón Tết cổ truyền Bupimay cho các em lưu học sinh, sinh viên của Lào đang sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Như thường niên, Trường Cao đằng Sư phạm Yên Bái phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tiếp thêm động lực cho các em trong học tập.

Nghi lễ truyền thống trong dịp tết cổ truyền Bunpimay

Sau khi nghe đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm báo cáo chung về kết quả quản lý, dạy và học đối với lưu học sinh Lào. Đại diện các em lưu học sinh Lào đã phát biểu chúc Tết các vị đại biểu, các thầy cô giáo tham dự và bầy tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công ơn dạy dỗ, chỉ bảo của các thầy cô, sự quan tâm chỉ đạo và động viên cả về vật chất và tinh thần của Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như các sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái.

Nhân dịp này, Đại diện Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh đã tặng quà năm mới và 10 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khắn vươn lên trong học tập, chúc các em đón tết an lành, vui vẻ và may mắn. Ngoài ra, nhiều tiết mục văn nghệ ca múa nhạc đặc sắc do chính các lưu học sinh biểu diễn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết Bunpimay, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh Lào

Tại buổi lễ, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng. Một trong những nghi lễ không thể thiếu đó là nghi lễ buộc chỉ cổ tay, đây là một nét văn hóa riêng của Lào. Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, mọi người cùng nhau hòa chung trong điệu múa Lăm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay chúc sức khỏe, may mắn trong dịp tết Bunpimay

Buổi lễ đã góp phần động viên tinh thần của các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường khi phải đón Tết xa nhà, đồng thời tăng cường, thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên Lào và sinh viên Việt Nam.

Trung tâm dịch vụ Đối Ngoại tỉnh Yên Bái

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Yên Bái là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vậy để phát triển du lịch bền vững thì tỉnh Yên Bái có chủ trương và chính sách gì ưu tiên với ngành du lịch và doanh nghiệp làm du lịch?
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter