Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Ra sức vun đắp tình hữu nghị Yên Bái - Viêng Chăn ngày càng bền chặt

Kỷ niệm 10 năm là dấu mốc vô cùng ý nghĩa để 2 tỉnh tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, thực sự trở thành hình mẫu tiêu biểu của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong thời đại hội nhập và phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy ký kết thỏa thuận hợp tác với

lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn trong chuyến thăm và làm việc đầu tháng 7/2018.

Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, Đảng bộ, chính quyền 2 tỉnh Yên Bái và Viêng Chăn tổ chức kỷ niệm 10 năm chính thức lập quan hệ hợp tác toàn diện. Đây là dịp để 2 địa phương nhìn nhận, đánh giá những thành tựu đã đạt được để mở ra chặng đường hợp tác mới, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống thủy chung Việt - Lào cũng như chung sức vì mục tiêu phát triển.

Việt Nam và Lào là 2 nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân 2 nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó từ lâu đời và ngày càng phát triển bền chặt không gì có thể chia cắt được. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn và Hoàng thân Xu Pha Nu Vông gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước dày công vun đắp.

Đến nay, mối quan hệ đó ngày càng được nâng lên mạnh mẽ. Hai dân tộc Việt - Lào đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản chung vô giá, là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm cho sự thành công của cách mạng mỗi nước.

Đóng góp chung vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Viêng Chăn được bắt đầu từ năm 2008. Mở đầu là đoàn lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn, do Đồng chí Chăn Sỷ Phô Xỉ Khăm - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn dẫn đầu sang thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái vào tháng 4/2008.

Trải qua 10 năm hợp tác, 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn đã vượt qua nhiều khó khăn của khoảng cách địa lý, rào cản ngôn ngữ, phong tục tập quán... và luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của lãnh đạo cấp cao 2 tỉnh; phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Yên Bái - Viêng Chăn; phù hợp với quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào.

Hoạt động hợp tác giữa 2 tỉnh đã giúp cho cán bộ cơ quan chuyên môn của 2 tỉnh từng bước nâng cao năng lực quản lý trong các hoạt động hợp tác và nâng cao kinh nghiệm trong công tác chuyên môn về xây dựng đảng, thanh tra - kiểm tra đảng, công tác y tế, giáo dục, kế hoạch đầu tư, kinh tế đối ngoại, nông nghiệp và phát triển nông thôn...

Thời gian hợp tác giữa 2 tỉnh tuy chưa nhiều, nhưng đã mang lại những kết quả bước đầu rất tốt đẹp trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin; đặc biệt, đối với các hoạt động giáo dục và đào tạo, tập huấn và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh Viêng Chăn.

Các cán bộ và lưu học sinh sau khi học xong trở về nước công tác, sẽ là những nhân tố đóng góp công sức vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong tương lai và là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào nói chung và 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn nói riêng; đồng thời, giúp 2 tỉnh cùng vững bước trên con đường hội nhập quốc tế.

Ông  Nông Văn Lịnh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Hội hữu nghị Yên Bái - Viêng Chăn nhận xét: "Trải qua 10 năm chia ngọt sẻ bùi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc 2 địa phương rất vui mừng và phấn khởi khi mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh ngày càng gắn bó keo sơn trên tinh thần "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Cũng trong dịp kỷ niệm 10 năm 2 tỉnh ký kết hợp tác, hữu nghị, lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn đã đệ trình Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào xem xét, trao tặng huân, huy chương hữu nghị cho các tập thể, cá nhân của tỉnh Yên Bái.

Đồng thời, đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn quyết định trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đóng góp tích cực trong quá trình phát triển mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh. Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và chính quyền tỉnh Viêng Chăn đối với những tập thể, cá nhân của tỉnh Yên Bái trong công cuộc phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh.

Kỷ niệm 10 năm là dấu mốc vô cùng ý nghĩa để 2 tỉnh tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, thực sự trở thành hình mẫu tiêu biểu của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong thời đại hội nhập và phát triển.

Là nước láng giềng anh em gần gũi, nhân dân Việt Nam luôn tự hào có nhân dân Lào là người bạn thủy chung, trong sáng trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Nhân dân các dân tộc Yên Bái vui mừng chứng kiến những đổi thay nhanh chóng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên đất nước "triệu voi” tươi đẹp và chân thành mong muốn nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ xây dựng thành công một nước Lào phồn vinh và vững mạnh, có quan hệ đối ngoại rộng mở, có vai trò, vị thế không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Hiện nay, 2 nước Việt Nam và Lào đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Nhân dân 2 địa phương chúng ta đang tích cực triển khai thực hiện nghị quyết đại hội của mỗi đảng và cùng nhau phấn đấu xây dựng và phát triển 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn giàu mạnh. Nhân dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

 Cùng chung mục tiêu, lý tưởng cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của 2 dân tộc cũng như tình hữu nghị hết sức tốt đẹp giữa 2 nước, đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh cần tiếp tục củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Yên Bái - Viêng Chăn. Đồng thời, coi đây là lẽ sống, là nghĩa tình trước sau như một, dù gian nan đến đâu cũng không hề lay chuyển.

Chúng ta nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào nói chung và 2 tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn nói riêng ngày càng thủy chung, son sắt; quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 tỉnh phát triển, làm phong phú, sâu sắc thêm và thúc đẩy mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu mối quan hệ quý báu ấy, coi đây là tài sản thiêng liêng vô giá, cần trao truyền lại cho thế hệ mai sau.

Nguồn: baoyenbai.com.vn

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter