Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Kết quả hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Viêng Chăn (CHDCND Lào) giai đoạn 2008 - 2015

Nằm trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào, tám năm qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái và Viêng Chăn ngày càng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm… và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, từ sau chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao của tỉnh Yên Bái tại tỉnh Viêng Chăn vào tháng 01 và tháng 9/2012 do đồng chí Phạm Duy Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái dẫn đầu, từ đó đến nay các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái Viêng Chăn ngày càng được mở rộng toàn diện trên các lĩnh vực và thiết thực hiệu quả, đi vào chiều sâu và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Kết quả đạt được cụ thể như sau: 

I. Kết quả triển khai các hoạt động hợp tác:

1. Lĩnh vực đào tạo:

- Tỉnh Yên Bái đã và đang đào tạo cho tỉnh Viêng Chăn 111 sinh viên với các chuyên ngành như sư phạm, điều dưỡng, y sĩ, văn hóa nghệ thuật và du lịch... với hình thức đào tạo: Học 01 năm tiếng Việt và 2 đến 3 năm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do nhu cầu đào tạo các chuyên ngành bậc đại học để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Viêng Chăn, năm 2013 tỉnh Viêng Chăn đề nghị và Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái thống nhất chuyển 9 em học sinh đã hoàn thành xong chương trình học 01 năm tiếng Việt đi học đại học tại tỉnh Hải Dương.

Nhìn chung các em học sinh của tỉnh Viêng Chăn ngoan ngoãn, chăm chỉ, chịu khó học tập. Sau 01 năm học tiếng Việt, các em đã thực hành tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo chương trình của khóa họcđã có đủ trình độ tiếng Việt để theo học tại các trường chuyên nghiệp của tỉnh Yên Bái theo nguyện vọng cá nhân và nhu cầu đào tạo cán bộ của tỉnh Viêng Chăn. Tỉnh Yên Bái đã bố trí các em vào học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp của tỉnh.

Hiện nay có 64 em học sinh tỉnh Viêng Chăn đang học tập tại tỉnh Yên Bái, bao gồm 38 học sinh học tại Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái, 14 em học sinh học tập tại Trường Cao đẳng Y tế và 12 em đang học tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Yên Bái.

            - Tỉnh Yên Bái cử 02 lượt (04 giảng viên) sang dạy tiếng Việt cho cán bộ các sở, ngành, địa phương và học sinh của tỉnh Viêng Chăn và cử 02 lượt cán bộ, sinh viên (tổng cộng 06 cán bộ và 01 sinh viên) của tỉnh Yên Bái sang học tập tiếng Lào tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bản Cơn tỉnh Viêng Chăn.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái đã tổ chức đào tạo nâng cao trình độ tiếng Việt cho 10 cán bộ các sở, ngành, địa phương của tỉnh Viêng Chăn trong thời gian 06 tuần tại tỉnh Yên Bái. Trong thời gian các cán bộ tỉnh Viêng Chăn học tập đã tổ chức các hoạt động giao lưu với các sở, ban, ngành của tỉnh; tổ chức hai chuyến đi thực địa tại tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ để nâng cao trình độ tiếng Việt cũng như hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam.

            2. Lĩnh vực y tế:

            Tỉnh Yên Bái tiếp nhận 04 bác sỹ của tỉnh Viêng Chăn sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái về các lĩnh vực điện tâm đồ, đọc phim, tham gia đỡ đẻ, chăm sóc sức khỏe sinh sản... Kết thúc chương trình, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã cấp chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn cho 04 bác sỹ với kết quả đạt loại khá. Sở Y tế đánh giá cao tinh thần ham học hỏi của các bác sỹ tỉnh Viêng Chăn trong thời gian trao đổi kinh nghiệm, tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái  cũng như đi thực tế tại các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sau khi trở về tỉnh Viêng Chăn các bác sỹ đã có những đóng góp cho nền y học tỉnh nhà, thường xuyên trao đổi thông tin với các cán bộ Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đồng nghiệp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đặc biệt, đã tổ chức 01 đoàn cán bộ Sở Y tế tỉnh Yên Bái sang thăm và làm việc hiệu quả tại tỉnh Viêng Chăn, hai bên đã tiến hành trao đổi, đi thực tế tại các điểm y tế thôn bản của tỉnh Viêng Chăn, ngoài ra còn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sâu về các thành tựu y học mà hai tỉnh đạt được trong thời gian qua như: Kinh nghiệm về phòng, chống và giám sát dịch bệnh...

            3. Lĩnh vực nông nghiệp

Tỉnh Yên Bái cử 01 kỹ sư nông nghiệp sang tỉnh Viêng Chăn hỗ trợ kỹ thuật về nông nghiệp trong thời gian 06 tháng. Kết quả, đã tập huấn cho 175 hộ dân về kỹ thuật làm mạ, các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất lúa nước; xây dựng thành công 02 mô hình trình diễn thâm canh tăng năng suất lúa nước với tổng diện tích 1,94 ha, diện tích mô hình trình diễn đã đạt sản lượng cao hơn từ 2 đến 2,25 lần so với vụ trước, từ kết quả của thâm canh tăng năng suất, bước đầu đã tạo được niềm tin và thay đổi trong nhận thức của một số hộ dân trong tỉnh Viêng Chăn về phương pháp trồng và thâm canh lúa nước. Ngoài ra, tỉnh Yên Bái tiếp nhận 02 cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh Viêng Chăn sang học tập, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt lâm nghiệp tại tỉnh Yên Bái trong thời gian 06 tháng.

            4. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng:

- Năm 2010, tỉnh Yên Bái hỗ trợ kinh phí triển khai dự án cung cấp nước sạch cho trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn với tổng kinh phí 01 tỷ đồng. Đến nay, công trình nước sạch của Trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng hiệu quả.

- Tháng 8/2011, trên địa bàn tỉnh Viêng Chăn xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho tỉnh Viêng Chăn khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ 300 triệu đồng để sửa chữa công trình nước sạch Trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn.

            - Năm 2011 và 2012, tỉnh Yên Bái trích ngân sách tỉnh 02 tỷ đồng (mỗi năm 01 tỷ đồng) đóng góp cùng với tỉnh Viêng Chăn xây dựng công trình nhà ở cho giáo viên Trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn.

            - Năm 2015, tỉnh Yên Bái hỗ trợ 1 tỷ đồng cùng tỉnh Viêng Chăn xây dựng phòng khám và điều trị ban đầu cho các em học sinh Trường dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái trao tặng 40 bộ máy vi tính cho trường Cao đăng sư phạm Bản Cơn và các trang thiết bị y tế cho Trường Dân tộc nội trú tỉnh Viêng Chăn với tổng trị giá 749 triệu đồng.

            5. Lĩnh vực trao đổi đoàn:

            Từ năm 2008 đến năm 2015, tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn đã tổ chức trao đổi gần 40 lượt đoàn công tác, cán bộ sang làm việc tại hai tỉnh. Cụ thể:

- Năm 2010, tỉnh Yên Bái và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Viêng Chăn đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị của hai tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức 01 đoàn công tác của tỉnh Yên Bái sang tỉnh Viêng Chăn và 05 đoàn công tác của tỉnh Viêng Chăn sang học tập trao đổi kinh nghiệm, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong một số lĩnh vực: Y tế, giáo dục, thanh tra, kinh tế đối ngoại, kế hoạch đầu tư, kiểm tra Đảng tại tỉnh Yên Bái.

- Năm 2011, tỉnh Yên Bái tổ chức 02 đoàn công tác sang làm việc tại tỉnh Viêng Chăn và đón 05 đoàn cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh Viêng Chăn sang trao đổi kinh nghiệm, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trên một số lĩnh vực như: Giáo dục đào tạo, y tế, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, kế hoạch đầu tư...

            - Năm 2012, tỉnh Yên Bái tổ chức 02 đoàn cán bộ cấp cao sang tỉnh Viêng Chăn thống nhất kế hoạch các hoạt động hợp tác năm 2012 và dự lễ kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt - Lào. Đón và làm việc với 04 đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn sang ký Nội dung triển khai các hoạt động hợp tác năm 2012, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chính phủ Lào cho tỉnh Yên Bái...

            - Năm 2013, tỉnh Yên Bái đã đón tiếp 04 đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn sang đánh giá kết quả hợp tác năm 2012 và ký Biên bản thống nhất các hoạt động hợp tác năm 2013 giữa hai tỉnh, trao tặng Huân chương, Huy chương hữu nghị và Bằng khen của chính phủ Lào cho các cá nhân tỉnh Yên Bái đã có thành tích trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn.

            - Năm 2014, tổ chức đón đoàn lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn đến chúc Tết lãnh đạo và nhân dân tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết Cổ truyền Việt Nam 2014 và 01 đoàn cán bộ ngành giáo dục tỉnh Viêng Chăn đưa học sinh sang nhập học.

            - Năm 2015, tỉnh Yên Bái cử 04 đoàn sang làm việc tại tỉnh Viêng Chăn; Đón tiếp 03 đoàn của tỉnh Viêng Chăn đến chúc tết lãnh đạo, nhân dân tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam 2015 và đưa học sinh sang nhập học tại tỉnh Yên Bái.

6. Các hoạt động hợp tác khác:

Ngoài các hoạt động hợp tác kể trên, hai tỉnh còn phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào và chào mừng các ngày lễ lớn như kỷ niệm ngày Quốc khánh của hai nước.

Hàng năm, tỉnh Yên Bái tổ chức gặp gỡ, động viên và trao quà cho các em lưu học sinh Lào nói chung và học sinh tỉnh Viêng Chăn nói riêng đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam và Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào.

II. Đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn:

1. Kết quả đạt được:

            - Hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai địa phương Yên Bái -Viêng Chănphù hợp với quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam Lào. Thông qua các hoạt động hợp tác hai tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế xã hội của mỗi tỉnh. Trong lĩnh vực chuyên gia: Hai tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ các sở sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn như: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường. Trong lĩnh vực đào tạo: Hai tỉnh tăng cường việc đào tạo cho đối tượng là học sinh phổ thông.

- Trong lĩnh vực đào tạo: Các lưu học sinh sau khi học xong trở về tỉnh Viêng Chăn hoặc các tỉnh của Lào công tác, sẽ là những nhân tố đóng góp công sức vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của Lào trong tương lai và là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn nói riêng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, năm 2015 tỉnh Yên Bái đã nâng mức hỗ trợ cho sinh viên Lào từ 760.000đ/tháng/học sinh lên mức 1.150.000đ/tháng/học sinh, đồng thời dành cho các lưu học sinh Lào khu ký túc xá và các trang thiết bị tốt nhất trong nhà trường cho các em.

Ngoài ra, thông qua các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đã giúp cán bộ, lãnh đạo hai tỉnh hiểu thêm về phong tục tập quán, thể chế chính trị của mỗi quốc gia nói chung và của từng địa phương nói riêng.

-  Các cơ quan chuyên môn của hai tỉnh, đặc biệt là hai cơ quan đầu mối đã thường xuyên duy trì công tác liên lạc, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh.

- Các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã góp phần tích cực vào công tác duy trì và phát triển mối quan hệ giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn, góp phần xây đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

2. Tồn tại, hạn chế:

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau:

- Trong điều kiện nguồn lực của hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn còn có những hạn chế nên một số hoạt động hợp tác do các sở, ngành của hai tỉnh đề xuất chưa  thực hiện được theo đúng nhu cầu của các đơn vị.

- Khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ và trình tự thủ tục hành chính cũng là nguyên nhân dẫn đến những chậm trễ trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác ở các ngành của hai tỉnh.

- Tỉnh Yên Bái chưa có cán bộ được đào tạo bài bản tiếng Lào để phục vụ công tác biên dịch, phiên dịch tại hội nghị, hội thảo giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh của Lào.

- Mặc dù kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chưa có sự tuyển chọn, kiểm tra đầu vào đối với các em lưu học sinh Lào nên kết quả học tập của một số em còn yếu, trình độ tiếng Việt chưa thật sự tốt để phục vụ việc học chuyên ngành, các thầy cô phải dành nhiều thời gian giải thích rõ hơn, đặc biệt là các từ chuyên môn, lấy nhiều ví dụ thực tế để các em có thể tiếp thu bài tốt hơn. Giáo viên dạy tiếng Việt cho các em học sinh Lào chưa được đào tạo ngoại ngữ tiếng Lào cũng là một rào cản trong quá trình giảng dạy tiếng Việt và chuyên ngành. Ngoài ra, một số ngành học các em đăng ký không thể tổ chức lớp học vì không đủ số lượng đào tạo.

 

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter