Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Hội đàm hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn (CHDCND Lào)

Thực hiện Chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn, từ ngày 23 đến 1/3, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Dương Văn Thống - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Viêng Chăn.

Cùng đi có đồng chí Hà Đức Hoan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; Sở Ngoại vụ, Văn phòng Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh.


Sáng ngày 25/2, tại UBND tỉnh Viêng Chăn, đoàn đại biểu hai tỉnh đã tổ chức hội đàm. Tham dự cuộc hội đàm có đồng chí Dương Văn Thống – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; Sở Ngoại vụ, Văn phòng Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh.

Về phía tỉnh Viêng Chăn, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bun Phêng Sai No Đi – Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực 10, tỉnh Viêng Chăn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Viêng Chăn.

Trước khi diễn ra cuộc hội đàm, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống cùng đoàn công tác của tỉnh đã tới chào xã giao đồng chí Sing Khăm Không Sạ Văn - Phó tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh khẳng định: trong suốt tám năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tinh Yên Bái – Viêng Chăn ngày càng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm… và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Tại cuộc trao đổi, đồng chí Dương Văn Thống và đồng chí Sing Khăm Không Sạ Văn cảm ơn sự hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển trong thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn giữa hai tỉnh nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực một cách thiết thực, hiệu quả đi vào chiều sâu và thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của hai tỉnh ngày càng phát triển.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai tỉnh đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị và những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, công tác quốc phòng, an ninh của mỗi tỉnh và bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu mà mỗi tỉnh đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội mà hai địa phương đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Hai bên thống nhất nhận thức mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng, hữu nghị, cùng có lợi và phù hợp với chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung và hai tỉnh Yên Bái – Viêng Chăn nói riêng.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai tỉnh đã cùng nhau đánh giá lại các hoạt động hợp tác mà hai tỉnh đã đạt được từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác từ năm 2008 đến nay. Các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo cao cấp hai tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai địa phương Yên Bái - Viêng Chăn.

Thông qua các hoạt động hợp tác, hai tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh. Trong lĩnh vực chuyên gia, hai tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ các sở, ngành sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn như: y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai tỉnh đã tăng cường việc đào tạo cho học sinh phổ thông, sau khi học xong các em trở về tỉnh Viêng Chăn hoặc các tỉnh của Lào công tác sẽ là nhân tố đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong tương lai và là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và tỉnh Yên Bái – Viêng Chăn nói riêng.

Định hướng về các hoạt động hợp tác trong năm 2016 và các năm tiếp theo, lãnh đạo hai tỉnh thống nhất tiếp tục xây dựng, củng cố mối quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của hai tỉnh đi vào chiều sâu, tăng cường các đoàn thăm hỏi lẫn nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý và vận động nhân dân. Tỉnh Yên Bái đề nghị tỉnh Viêng Chăn nghiên cứu, tìm hiểu huyện có những nét tương đồng về văn hóa, kinh tế - xã hội để thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa với thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái.  

Phát biểu tại cuộc hội đàm, đồng chí Dương Văn Thống – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái và đoàn công tác gửi lời chào trân trọng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn dành cho đoàn. Qua nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Viêng Chăn, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Đảng bộ tỉnh Viêng Chăn đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc mừng Đảng bộ tỉnh Viêng Chăn đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ V và tin tưởng rằng trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo và giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới.

Về quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống cho rằng tuy đã đạt được những kết quả tốt đẹp nhưng chưa đạt được như mong muốn, do nguồn lực của hai tỉnh còn nhiều hạn chế, đội ngũ cán bộ hiểu biết ngôn ngữ còn ít. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, về quan hệ hợp tác, hai tỉnh cần tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam – CHDCND Lào. Đó là truyền thống đoàn kết, giúp đỡ, hợp tác đặc biệt, giữ gìn truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh mãi mãi bền chặt, trong đó có quan hệ giữa nhân dân và thế hệ trẻ của hai tỉnh Yên Bái – Viêng Chăn.

Đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo, giao lưu giữa nhân dân và cán bộ của hai tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ sang nghiêm cứu, trao đổi, chia sẻ học tập kinh nghiệm lẫn nhau trên các lĩnh vực như: công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, hợp tác phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, du lịch và thể thao. Về phía tỉnh Yên Bái, trong năm 2016 sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng nhà bán trú cho học sinh tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, với trị giá khoảng 8,5 tỷ VNĐ, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2017 tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào sang học tập được thuận lợi. Đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chúc cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và mối quan hệ đặc biệt truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Cũng tại cuộc hội đàm, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của hai tỉnh đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của HĐND tỉnh, công tác đối ngoại, hợp tác về thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, xúc tiến thương mại…trong thời gian tới, nhằm giúp nhau cùng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống đã trao món quà đặc biệt và đầy ý nghĩa thể hiện tình đoàn kết, hợp tác gắn bó giữa hai tỉnh nhằm hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn để xây dựng phòng thí nghiệm Sinh hóa, Vật lý cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng, tỉnh Viêng Chăn, với số tiền hỗ trợ trị giá 2 tỷ VNĐ và trao tặng 6 bộ máy vi tính cho các ban Đảng của Tỉnh ủy Viêng Chăn phục vụ công tác nghiệp vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Viêng Chăn, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống, cùng đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn đã đi thăm và tặng quà cho cán bộ, giáo viên tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bản Cơn; đến thăm phòng học vi tính của nhà trường, toàn bộ hệ thống máy vi tính trong phòng học là những phần quà mà tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ giúp đỡ cho nhà trường trong thời gian qua, nhằm phục vụ các thầy và trò của nhà trường có điều kiện tốt hơn trong công tác dạy và học.

* Một số hình ảnh hoạt động của đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống và đoàn công tác của tỉnh Yên Bái tại tỉnh Viêng Chăn (CHDCND Lào):

 

Theo Báo Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter