Yên Bái Yên Bái Yên Bái

Kết quả sau một năm triển khai dự án “Tình nguyện viên người Pháp sang phát triển không gian Pháp ngữ tại tỉnh Yên Bái”

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Val-de-Marne (CH Pháp) giai đoạn 2014 - 2019, dự án “Tình nguyện viên người Pháp sang phát triển không gian Pháp ngữ tại tỉnh Yên Bái” đã được UBND tỉnh Yên Bái và Hội đồng tỉnh Val-de-Marne ký kết triển khai thực hiện từ đầu năm 2017 với mục tiêu quảng bá văn hóa, ngôn ngữ Pháp tới người dân Yên Bái. Trải qua một năm triển khai thực hiện, với sự hỗ trợ từ hai bên, dự án đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp mang đến một nét mới trong quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh.

Với gần 30 hoạt động đã được tổ chức như: Tổ chức các lớp học tiếng Pháp căn bản cho các hộ kinh doanh hình thức du lịch cộng đồng ở một số địa phương của tỉnh Yên Bái; tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa Pháp, chơi các trò chơi, vẽ tranh, học hát, giới thiệu về truyện tranh nước Pháp, tìm hiểu các tác phẩm thiếu nhi, các buổi chiếu phim, cà phê tiếng Pháp; tổ chức sự kiện hương vị Pháp và hoạt động triển lãm ảnh....

Một trong các hoạt động nổi bật của dự án tình nguyện viên là hoạt động tổ chức các lớp học tiếng Pháp căn bản cho các hộ kinh doanh hình thức du lịch cộng đồng tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải. Đây là hai địa phương của Yên Bái có lượng khách du lịch là người Pháp và khách du lịch Châu Âu tới tham quan và nghỉ dưỡng khá đông hàng năm. Qua một năm triển khai, tình nguyện viên đã tổ chức được 05 đợt học tiếng Pháp cho các hộ kinh doanh, trung bình có từ 7 đến 10 hộ dân tham gia mỗi đợt học. Hoạt động này đã tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh hình thức du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh có cơ hội được học tập tiếng Pháp cơ bản, được hướng dẫn cách đón tiếp và chế biến một số món ăn đơn giản phục vụ khách du lịch người Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Đặc biệt, sự kiện “Hương vị nước Pháp” được tổ chức vào tháng 11/2017 tại thành phố Yên Bái nhằm giới thiệu một số nét ẩm thực đặc sắc của nước Pháp đã thu hút đông đảo người dân thành phố Yên Bái tham gia. Các khách mời được trải nghiệm không gian gần gũi, thân mật, được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Pháp do ông Gérard Gastel - Chủ nhà hàng Cafe des Arts Hà Nội thể hiện. Đây là hoạt động giúp người dân Yên Bái hiểu thêm về ẩm thực đặc sắc cũng như những nét văn hóa đặc trưng của nước Pháp.

Tại tuần lễ triển lãm “Ảnh đẹp Tây Bắc” diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ có hoạt động triển lãm ảnh của Ông Mathieu Arnaudet, một công dân Pháp đã có nhiều năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Dưới góc máy của nhiếp ảnh người Pháp, hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt thường ngày của đồng bào dân tộc Thái được ghi lại một cách chân thực và sống động.

Bên cạnh đó, một số hoạt động khác được tình nguyện viên người Pháp triển khai đã giúp một bộ phận các em học sinh trên địa bàn tỉnh từ mầm non đến trung học phổ thông có cơ hội được khám phá về văn hóa, ẩm thực, hội họa, các trò chơi phổ biến của trẻ em Pháp thông qua các hoạt động như: vẽ tranh, học hát, giới thiệu truyện tranh, trình chiếu phim, tổ chức buổi “Cà phê tiếng Pháp”, giới thiệu về Lễ Giáng sinh... Những hoạt động này giúp các em có cơ hội mở mang kiến thức, trau dồi và nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Ngoài ra, để tình nguyện viên hiểu biết sâu hơn về văn hóa, đất nước con người, phong cảnh Việt Nam, Sở Ngoại vụ Yên Bái đã tổ chức cho tình nguyện viên đi tham quan một số địa danh nổi tiếng của Việt Nam; cùng được tham gia các đoàn công tác của tỉnh đi thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào để tìm hiểu mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với cá địa phương của Lào.

Dự án triển khai đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ thì nhiều phía, đặc biệt là từ phía các đối tác của Pháp như Bộ Ngoại giao Pháp gồm các đơn vị: Tổ chức France Volontaires (FV), Ủy ban du lịch Val-de-Marne, Chi hội hữu nghị Pháp – Việt của tỉnh Val-de-Marne đã hỗ trợ về nguồn nhân lực thông qua việc tuyển chọn và đào tạo tình nguyện viên, cung cấp thông tin, định hướng các hoạt động triển khai...

Về phía tỉnh Yên Bái, tình nguyện viên cũng đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Trong đó, Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái là cơ quan đầu mối và hỗ trợ tình nguyện viên triển khai các hoạt động của dự án được thuận lợi. Tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, chỗ ăn, chỗ nghỉ cho tình nguyện viên và cử một cán bộ cùng tham gia hỗ trợ tất cả các hoạt động do tình nguyện viên tổ chức.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số khó khăn do đây là dự án lần đầu tiên được triển khai tại tỉnh Yên Bái nên các bên tham gia chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức; những rào cản về ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa; công tác truyền thông, quảng bá chưa được chú trọng đẩy mạnh; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của dự án; các hoạt động của dự án chưa được xây dựng chi tiết. Do vậy tỉnh Yên Bái chưa chủ động được về nhân lực, kinh phí và các điều kiện cần thiết khác để dự án được triển khai hiệu quả hơn.

Tuy vẫn còn những khó khăn kể trên nhưng qua một năm triển khai thực hiện các hoạt động của tình nguyện viên, dự án đã góp phần cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp nói chung, củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai tỉnh Yên Bái và Val-de-Marne nói riêng, lần nữa khẳng định phương châm hợp tác giữa hai tỉnh “Chung tay tiến tới - Hữu nghị trường tồn”.

Một số hình ảnh về hoạt động đã triển khai trong 1 năm qua của tình nguyện viên người Pháp:

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh dự án tình nguyện viên\11.1.jpg

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh dự án tình nguyện viên\11.2.jpg

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh dự án tình nguyện viên\11.3.JPG

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh dự án tình nguyện viên\11.4.jpg

Trung tâm Dịch vụ đối ngoại tỉnh Yên Bái

Bộ máy hành chính

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:

  • Tôi xin hỏi UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định ban hành quy chế cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC trên địa bàn tỉnh chưa? Nếu có cho tôi xin văn bản để thuận lợi cho doanh nghiệp làm thẻ trên địa bàn tỉnh. Tôi xin cám ơn
  • Ngoại giao kinh tế

    Hợp tác quốc tế

    Văn hóa - Du lịch

    Lượt truy cập

    visitor counter